ศิลปะวัฒนธรรมประเพณี

ประเพณีบุญบั้งไฟ เทศบาลตำบลม่วงสามสิบ

      เทศบาลตำบลม่วงสามสิบ ได้จัดงานประเพณีบุญบั้งไฟ ประจำปีขึ้นทุกปี

โดยจะจัดในช่วงเดือนพฤษภาคม-เดือนมิถุนายน ของทุกปี

ภายในงานมีกิจกรรมการประกวดขบวนฟ้อนรำแต่ละชุมชน และประชาชนจะร่วมกันถวยบั้งไฟ พ่อปู่-แม่ย่า ณ สวนสาธารณะดอนปู่ตา พร้อมจัดกิจกรรมแข่งขันบั้งไฟขึ้นสูง ณ ฐานจุดบั้งไฟเทศบาลตำบลม่วงสามสิบ

งานครบรอบอำเภอม่วงสามสิบและพิธีสมโภชพระบรมพุทโธ

      ชาวอำเภอม่วงสามสิบ จังหวัดอุบลราชธานี ทุกภาคส่วน จะร่วมจัดงานวันครบรอบอำเภอม่วงสามสิบทุกปี เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณฯ ระหว่างช่วงเดือนกุมภาพันธ์ ณ บริเวณถนนสายวัฒนธรรม อำเภอม่วงสามสิบ โดยมีการเปิดตลาดประชารัฐ การแสดงเต้นบาสโลป การแสดงมหกรรมหมอลำ มอบโล่คนดีเมืองม่วงสามสิบ พิธีทอดผ้าป่าสามัคคี พิธีสมโภชพระบรมพุทโธ

และในวันถัดมา ช่วงเช้าประชาชนชาวม่วงสามสิบจะร่วมกันทำบุญตักบาตรพระภิกษุสงฆ์ โดยเส้นทางบิณฑบาตรเริ่มจากวัดม่วงสามสิบ ถึง ลานพระบรมพุทโธ

สำหรับการจัดงานครั้งนี้ เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์อำเภอม่วงสามสิบ ให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย สร้างความรัก ความสามัคคีปรองดองของชาวอำเภอม่วงสามสิบ ร่วมกันรำลึกถึงคุณงามความดีของบรรพบุรุษ และเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวกระจายรายได้แก่ประชาชนในพื้นที่

ประเพณีวันสงกรานต์ วันผู้สูงอายุและวันครอบครัว เทศบาลตำบลม่วงสามสิบ ประจำปี

      เทศบาลตำบลม่วงสามสิบ ได้จัดงานประเพณีวันสงกรานต์ วันผู้สูงอายุและวันครอบครัว เป็นประจำทุกปี โดยวันที่ 13 เมษายน ภายในงานมีกิจกรรมการแสดงจากชมรมผู้สูงอายุเทศบาลฯ , การแสดงจากประชาชน 4 หมู่ , กิจกรรมสร้างความสนุกสนานต่าง ๆ และนอกจากนั้นประชาชนชาวม่วงสามสิบจะร่วมถวายภัตตาหารเพล , ร่วมพิธีทักษิณานุปาทาน อุทิศส่วนกุศลให้แก่บรรพบุรุษที่ล่วงลับ และร่วมกันสรงน้ำพระพุทธรูป พระสงฆ์ รดน้ำดำหัวขอพรผู้สูงอายุ ณ วัดม่วงสามสิบ

และในวันที่ 15 เมษายน ประชาชนชาวม่วงสามสิบจะร่วมถวายภัตตาหารเพล พร้อมทั้งร่วมพิธีถวยสักการะ สรงน้ำพ่อปู่-แม่ย่า สิ่งศักดิ์สิทธิคู่เมืองม่วงสามสิบ, สรงน้ำพระสงฆ์และรดน้ำดำหัวขอพรผู้สูงอายุ เพื่อแสดงออกถึงความกตัญญูและเพื่อเป็นศิริมงคล ณ สวนสาธารณะดอนปู่ตา

เริ่มต้นก่อนหน้า12ต่อไปสุดท้าย
หน้าที่ 1 จาก 2

Poll

ประชาชนชาวเทศบาลตำบลม่วงสามสิบ มีความพึงพอใจต่อการดำเนินงานในโครงการก่อสร้าง ประเภทใดมากที่สุด ?
  • โหวต: (0%)
  • โหวต: (0%)
  • โหวต: (0%)
Total Votes:
First Vote:
Last Vote:

Map

สารสนเทศ สถ.

หน่วยงาน สถ.

ลิงค์น่าสนใจ